Cambodia – Hành trình của cô gái nghiện viết – 1&2

Chỉ là một cô gái nghiện viết và nghiện đi lung tung

Cũng tại cô sanh năm con Ngựa đó…

NGÀY 1

IMG_0340

Tôi chọn mua vé đi xe sáng của The Sinh chuyến 6:30 với giá là 189,000 VND. Họ có các chuyến sáng như 6:30, 8:30, 11:30. Đi sớm thì tốt hơn vì điểm đến của tôi là Sihanoukville chứ không phải Phnom Penh, tức là gấp đôi đoạn đường từ Sài Gòn đến Phnom Penh.

Mất khoảng 4 tiếng để đến cửa khẩu Mộc Bài, ở đó tiếp viên đoàn sẽ hỗ trợ làm thủ tục nhập cảnh cho khách, mọi người nhớ đem theo passport đầy đủ nha.

Khi người ta gọi tên thì chú ý, đừng để bị lọt lại, người ta nhớ thì còn tìm cách bắt xe ôm cho bạn đuổi theo, còn mà không nhớ thì cầm chắc bị rớt lại, gian  nan vô cùng. Nên khuyên là:

+ Làm quen với tiếp viên

+ Làm quen với mấy người đi cùng xe

+ Luôn bám sát đoàn, cửa khẩu thôi, chẳng có gì chụp choẹt đâu, chụp có tấm hình mà bị bỏ lại thì nhọ lắm. Nhớ nha! Chớ có la cà.

Sau khi qua cửa khẩu, xe tiếp tục đi thêm 2-3 tiếng nữa để tới Phnom Penh. Tới trạm xe thì cứ xuống rồi chọn bất kì văn phòng công ty du lịch nào đáng tin như Kumho, Sadaco, Mekong Espress, Giant Ibis để đặt tiếp xe về Sihanoukville. Giá vé là $10.00 một chiều. Xe chạy từ Phnom Penh về Sihanoukville mất tầm 5 tiếng, dừng một lần để “xả lũ”. Xe chạy khá nhanh và cảm giác mở mắt khá hãi nên thôi cứ nhắm mắt ngủ là lành nhất.

Lúc ngồi xe thì ghế trên có một cặp Tây ôm hun nhau khí thế. Cảm giác muốn cắn lưỡi ngay tại chỗ luôn. Mòn mòi cả ngày, cuối cùng 7h tối đã đến được tới thành phố biển Sihanoukville. Mới “chân ướt chân ráo” tới xứ người nên bị chặt cái bụp xe tuk tuk đi về khách sạn mất $4.00 mà nó vốn chẳng xa đến vậy.

Lúc đó không có wifi, cũng không có 3G nên không thể tra đường, nên lưu ý download bản đồ trước nha các bạn trẻ. Hoặc cứ mua cái sim dùng 3G mất có $2.00. Dự ở từ 5-6 ngày thì cứ mua mà dùng cho yên tâm. Tại mình quen thói cứ đi thôi chứ không dùng bản đồ, trừ phi cần biết trước một địa điểm nào đó. Về tới motel rồi thì nhanh chóng tắm rửa thay đồ để đi xuống dạo biển thôi.

 

NGÀY 2

Đã đi ra biển rồi thì tranh thủ dậy thật sớm để ra cầu tàu uống cà phê, ngắm cảnh, hưởng khí trời ban sớm nè. Tội tình gì đã đi xa khỏi Sài Gòn buộn bề để về với biển mà không tận dụng từng khoảng thời gian quý giá ấy chứ.

Giá thức uống của những nhà hàng hay bar chỉ dao động từ $1.00 ~ $3.00. Thức ăn thì từ $3.00 ~$5.00. Buổi tối tại Sihanoukville nên đi dọc bờ biển hay mé trong đường ven biển để ăn BBQ. Đề xuất quán Cosmopolitan nhỏ xinh ở dọc đường chính, chủ quán và phục vụ rất hiền, rất thân thiện. Đồ ăn nêm hợp khẩu vị và cũng khá đa dạng món.

Pizza tầm $4.00~$5.00, BBQ tầm $3.00~$4.00, draft beer thì $0.5. Ở đây chủ yếu chỉ tiêu thụ bia Angkor mà thôi, bia đặc trưng của Cambodia, ngọt lừ dễ uống.

Cambodia - Mipnellie
Cambodia – Mipnellie
Cambodia - Mipnellie
Cambodia – Mipnellie

 

 

Sau đó thì cứ ra bờ biển chọn đại một quán bar rồi nằm phè ra hóng gió, hóng nhạc xập xình, hóng người ta làm chuyện khùng điên và hóng đèn trời với pháo bông bắn ầm ĩ. Thường chỉ thấy người dân địa phương hoặc khách du lịch châu Á hào hứng  làm mấy trò còn khách Tây chỉ nằm lười biếng hoặc quẫy quọ ờ mé trong các quầy bar.

Cambodia - Mipnellie
Cambodia – Mipnellie

Tối thứ sáu có một đoàn Pub craw kéo đi dọc khắp các bar pub dọc bờ biển quậy tưng bừng. Nếu không muốn một buổi tối sa đọa thì nên né đoàn ấy ra, đặng hôm sau còn tỉnh táo mà đi khám phá đó đây.

Rời xa đô thị phồn hoa để tịnh tâm ở vùng xa xôi này quả thật đáng cả ngày trời ngồi vật vờ trên xe. Cứ có cảm giác tôi đang thực hiện đúng những gì mà bộ phim “Eat, Pray, Love” đã đề cập. Có lẽ tôi đang ở giai đoạn “Eat”, bao gồm cả việc tận hưởng toàn bộ không gian xung quanh mình. Nếm từng chút một hương vị của biển, của cuộc sống xa nhà, không một ai thân thuộc bên cạnh, cái dư vị của tự do và cô đơn.

Lưu ý:

Sauk hi đi Party Boat về thì tôi rút ra kết luận là đừng tốn $25.00 cho “món” đó. Họ vẽ ra nào là “Free breakfast, Free Lunch, Free drink, Snorkeling, diving” các cái nhưng cam đoan là không vui bằng một góc khi đi Nha Trang một chút nào nha. Lại chưa kể là free drink chỉ bao gồm trà và cà phê, ngay cả nước suối cũng phải mua chứ chẳng có free. Còn thức ăn thì có free buffet trưa, thức ăn nêm nếm khá vừa miệng. Cái vui nhất khi sử dụng party boat là bạn không phải chen chúc mà hoàn toàn có khoảng không gian riêng của mình để nằm phơi nắng. Chuyện này thì chỉ có mấy nàng, mấy chàng Tây ham thôi chứ dòng châu Á nhà ta thì hỏng có ham.

IMG_0421

Có hai dòng tàu khác là Fast boatSpeed Boat đi thẳng từ Sihanoukville ra đảo Koh Rong và Koh Rong San Loem, dĩ nhiên giá rẻ hơn ở mức $20.00 trở xuống và đông nghẹt các backpacker kéo nhau đi di cư sang đảo. Tôi đã lỡ leo lên tàu rồi nên chẳng còn cách nào khác là tận hưởng thôi.

Cũng may mắn là tôi làm quen được Amy và April, một cô gái người Canada và một nàng London, cả hai rất thích nói chuyện và rất thân thiện. Thế là tôi dành cả 3 tiêng đồng hồ trên đảo để “trekking” với April. Cảnh phải nói là tuyệt, có điều hơi dơ vì rác tứ phương trôi dạt về đây. Tuy nhiên cũng đáng lội bộ ngần ấy cây số để tận hưởng biển trời bao la. Đảo Koh Rong San Loem có hai mặt chính, chúng tôi chỉ đủ thời gian để khám phá đường bờ biển mặt trong nhưng cũng khá thỏa mãn vì biết mình chưa đủ tịnh tâm để ở lại đảo thưa người này vài ngày. Sau màn “trekking” thì mọi người lũ lượt kéo nhau về lại tàu để về đất liền. Kết thúc một chuyến du ngoạn đảo Koh Rong San Loem nổi danh của Sihanoukville.

IMG_0438

Về lại đất liền, tôi cùng hai cô bạn Amy và April đi ăn tối trước khi chia tay để cả ba lại đi mỗi người một hướng. Tôi lại chọn một quán bar ổn trong khu vực để ngồi viết những dòng lảm nhảm. Ban đầu đi dọc khắp khu chưa thấy gì xuất sắc lắm, nhưng tự dưng thấy cái quán tên “Monkey Republic” thì thấy hứng thú nên leo vào ngồi. Có nhiều nhóm tụ tập chơi những trò ầm ĩ, quán này không thiếu mấy con “cá điên”quẫy quọ tung trời. Dạng này không thiếu ở Sài Gòn, giống như tôi chỉ dời từ một dụ điểm ăn chơi to hơn để đến một khu vực bé xíu xiu. Phục vụ ở đây dễ thương và nhiệt tình vô cùng.

Sihanoukville hơn hẳn Sài Gòn ở một điểm duy nhất, đó là BIỂN. Chính yếu tố này làm cho Sihanoukville trở nên lý tưởng hơn mà thôi. Còn dĩ nhiên nói về tụ điểm ăn chơi thì chỉ có thể là Sài Gòn.
Giá ở Monkey Republic cao hơn mấy quán rìa bờ biển. Draft beer thì $0.75, cocktail dao động từ $3.00 trở lên. Món ăn khá đa dạng nhưng giá cũng hơi chát.

Nhưng không gian quán rất được. Đáng để thử.

[Còn tiếp…]

 

-M-

Mipnellie

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: