HOW TO BE SINGLE?

Tôi nhận được tin nhắn từ một cậu em, ngỏ ý nhường lại tôi cặp vé mời đêm ra mắt phim “TUYÊN NGÔN ĐỘC THÂN” (How to be single?). Tôi thuộc tuýp dễ ăn, dễ sống, dễ vui nên chẳng có lý do gì không nhận lời. Thế là đặt ra mục tiêu cho mình xem xong thì về viết bài để không uổng phí cặp vé đó.

Trong đầu tôi cứ thôi thúc phải viết cho bằng được review của bộ phim “HOW TO BE SINGLE?” được trình làng vào ngày 11 tháng 3 này.  Nhưng quanh đi quẩn lại chẳng thể đánh nổi một dòng. Cứ viết rồi lại xóa rồi lại viết.

Rốt cuộc tôi không hiểu được là mình đang mắc kẹt tại điểm nào giữa hỗn loạn cảm xúc. Hẳn bộ phim hài tình cảm nhẹ nhàng đó, có một thông điệp không nhẹ nhàng một chút nào. Thế nên tôi sẽ không viết đơn thuần về bộ phim, mà là về những điều rất đơn giản nằm trong chính cảm xúc của mình, chỉ để gợi mở cho những ai còn thắc mắc, tìm thấy câu trả lời cho chính mình khi xem bộ phim.

Nếu bạn đủ trải nghiệm và trải lòng, bạn sẽ hiểu được vấn đề cốt lõi của bộ phim không phải đề cập đến việc “sống độc thân như thế nào?”, mà là thực tế rối ren của những người trẻ sợ hãi sự cô độc và lạc lối trong hành trình đi tìm lấy ý nghĩa cuộc đời mình.

Tôi từng sống vội, rất vội, như thể ngày mai lăn ra chết ngay nên nay phải chộp, phải giựt, phải mau mau lấp đầy những mục tiêu sống.  Một sớm nọ thức dậy, tôi thấy lòng mình đằm lại, không còn bất kì một gợn sóng vội vã nào hối thúc tôi nữa. Cũng bởi, sống hoài trong vội vã, cảm xúc bị bào mòn đi không thể tả được. Tôi bỗng trở thành  một đứa thong thả giữa Sài Gòn lúc nào không rõ. Tôi tập quan sát xung quanh mình, quan sát những người trẻ độc thân giữa Sài Gòn chật chội, đang nháo nhào, cuống cuồng chứng minh mình là ai giữa gần 8 triệu con người.

HowToBeSingle Saigon

Tôi thực sự nhận ra điểm chung của 4 người phụ nữ ở New York trong bộ phim và gần 4 triệu phụ nữ, phân nửa số dân đang sinh sống tại đất Sài Gòn – vốn cũng là một thành phố lớn xô bồ. Tất cả chúng ta đều là phụ nữ thời đại mới, đều có ngang cơ hội với bất kì ai trong mọi lĩnh vực. Chúng ta có nhiều hơn một lựa chọn để tìm cho mình hạnh phúc đích thực, dù mục đích hướng tới là kết hôn hay sống độc thân.
Thế nhưng vì là phụ nữ, nên cảm xúc của chúng ta luôn hoạt động một cách rất mạnh mẽ. Càng xô bồ bên ngoài, thì bên trong mỗi người phụ nữ lại càng nhạy cảm hơn. Thế nên hãy trân trọng và nuôi dưỡng cảm xúc của mình.

Có những sáng thức dậy bên cạnh người lạ mặt sau một đêm quậy tung trời, bạn mới cảm nhận hết được cái cô độc khi không thể nhìn thấy cố định một gương mặt trên hai lần vào mỗi bình minh.  Cái cảm giác lần đầu tiên “tình một đêm” với một gã chỉ vừa biết mình cách đó vài tiếng, và sau khi hành sự một cách nhanh chóng, ta khoác lên mình vội lớp quần áo và rời khỏi nơi không thuộc về ta, cảm giác đó như vụn vỡ rất nhiều, và lạc lối rất nhiều.

howtobesingle01

Đó chắc hẳn là cảm xúc của Alice khi cô trải qua câu chuyện như thế lần đầu tiên sau khi tạm chia tay Josh để lên đường tìm kiếm lẽ sống, để thử thách tuổi trẻ và xác định xem tình cảm thực sự giữa cô và người bạn trai gắn bó suốt bao năm trời có thực sự bền lâu sau khi cách xa. Cô đã không trông đợi điều đó, nhưng cô đã chấp nhận từ bỏ mọi thân thuộc để giải đáp những mắc kẹt trong cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Để rồi khi cô sợ hãi sự cô độc, cô quay trở lại với Josh, và anh đã từ chối nhận cô trở lại với cuộc sống của anh. Có một tiếng keng gõ chát chúa lên lòng tham của con người. Hẳn đó là lòng tham của Alice và sự ỷ lại vì cô nghĩ, Josh vẫn sẽ luôn đợi cô. Nhưng không, ai cũng phải bước về phía trước. Bài học thứ hai dành cho Alice không dễ chịu một chút nào.

Rồi có những người thỏa mãn mình bằng những niềm vui tạm bợ và chóng vánh như Robin. Cô hùng hồn tuyên bố:
“Về nhà? Chúng ta còn trẻ mà làm gì cần phải có nhà? Cái chúng ta cần chỉ là một căn phòng 5 mét vuông đủ để đựng quần áo và đi tắm thôi!”

HowToBeSingle Saigon

Sau giờ làm việc tại công ty, Robin giáp vòng hết mọi quán bar và club trong thành phố, để rồi nhất định phải qua đêm với một gã lạ mặt nào đó, và sáng thức dậy thì bỏ đi nhanh chóng để sửa soạn vào công ty, lại bắt đầu một ngày như mọi ngày khác.

HowToBeSingle Saigon

Hay như chị gái của Alice, một phụ nữ độc thân, độc lập và mạnh mẽ, một bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm đã đón nhận 3.000 đứa bé trên tay mình. Cô dám tuyên bố với mọi người cô không cần thực hiện thiên chức làm mẹ đó, vì cô đã quá thấu hiểu việc sinh nở và vướng bận thế nào nếu có con. Đối với cô, sự nghiệp được đặt lên hàng đầu. Thế rồi một hôm, bản năng làm mẹ đó trỗi dậy trong cô không thể kiểm soát. Cô đã quyết định mình sẽ làm mẹ, nhưng đó lại là một câu chuyện không dễ dàng chút nào.  Đôi khi thành công trong sự nghiệp, lại không phải là cách để lấp đầy cảm xúc của bản thân.

Nhân vật cuối cùng là Lucy, cô gái tin vào những thuật toán của mình và tìm kiếm cho bằng được người đàn ông đích thực phù hợp với mọi quy chuẩn cô đưa ra, thông qua các trang kết bạn trên mạng. Để rồi cô đi từ thất vọng này đến hụt hẫng khác mà không nhận ra, người đàn ông thực sự của đời cô, có khi đơn giản chỉ là một chàng trai có vẻ lập dị không hề theo một quy chuẩn nào của cô, nhưng lại mang cho cô cảm giác riêng dành.

Không luận bàn đến sự khác nhau về sắc tộc hay giới tính, mỗi chúng ta sinh ra vốn dĩ đã cô độc và mang một vai trò rất riêng trong cuộc sống này. Hẳn phải có lý do để Đấng Tối Cao quăng chúng ta vào cái bể khổ mà không một lời “hướng dẫn sử dụng”. Và lý do đó là để chính mỗi con người tìm thấy mục đích và giá trị của mình giữa hơn 7 tỷ cá thể cùng kết cấu, để mỗi chúng ta sử dụng thời gian tuổi trẻ một cách hiệu quả nhất, ngay cả những lúc phí hoài thời gian cũng là một tiến trình cần trải qua để ta nhận ra bản thân mình hơn.

Bộ phim không đơn thuần nói lên những đấu tranh tư tưởng trong 4 phụ nữ thời đại mới về chuyện tình cảm, mà còn đề cập đến những vấn đề về sự nghiệp, tương lai, về mối quan hệ bạn bè, gia đình.

Chúng ta có quá nhiều lý do để làm tổn thương nhau mà không nhận ra thời gian vẫn luôn trôi qua rất lẹ. Chúng ta thay nhau chà đạp lên giá trị hay cảm xúc của người khác, vốn là để ủi an chính mình. Vẫn có cách khác để thỏa mãn cảm xúc bản thân mà không làm đau người khác chứ?

Vẫn có đấy, nhưng phải đủ tinh tế để lắng nghe, đủ kiên nhẫn để tìm, và đủ trân trọng những người đã luôn cố gắng vì ta.

Những người trẻ Sài Gòn ơi! Hãy sống thật tròn vẹn.

Và hãy thử xem bộ phim này nhé!

-M-

Mipnellie

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: