Cách chăm sóc hình xăm từ thuở “lọt lòng”

Thời đại mới, đối với giới trẻ, xăm mình đã không còn là một điều quá xa lạ.
Mọi người cũng đã dần có cái nhìn bớt định kiến hơn, thậm chí không ít người đã chịu nhìn nhận đây là một loại hình nghệ thuật như vốn dĩ nó luôn như thế.

Không ít các bạn trẻ đã hòa nhập dần với xu thế mới và chọn cho mình những dấu ấn rất riêng biệt để lưu giữ trên cơ thể mình.

Trong bài viết này, Mipnellie sẽ chủ yếu đề cập đến việc chăm sóc hình xăm như thế nào ngay từ lúc hình xăm vừa mới “lọt lòng”.

Chắc chắn các bạn sẽ nghe rất nhiều dặn dò từ chính nghệ sĩ xăm hình cho bạn, từ cửa tiệm xăm cho bạn. Và công thức chung sẽ luôn là:

 1. Không được để nước đụng vào chỗ hình xăm đó ít nhất 7 ngày, phải giữ hình xăm khô ráo.
 2. Không ăn những thực phẩm như hải sản, thịt bò, rau muống, không uống bia rượu, không hoạt động mạnh tránh tác động đến hình xăm
 3. Sau 7 ngày thì hình xăm có hiện tượng đóng vảy, lúc này hình xăm đã có thể tiếp xúc với nước và sau khi tắm thì thoa vaseline lên hình xăm
 4. Sau một gian khu vực da chỗ hình xăm sẽ có dấu hiệu lên da non và ngứa, không được gãi, tránh động chạm.

Và thậm chí là nhiều nữa những quy tắc mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Thế nhưng từ một người bạn vốn có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực này đã chia sẻ lời khuyên từ nghệ sĩ xăm mình nổi tiếng Moni Marino về cách chăm sóc hình xăm và một số lầm lẫn của chúng ta về việc này.

IMG_7341Ngoài những việc kiêng cử ăn uống, chúng ta nên lưu ý những điều như sau:

 1. Hình xăm và khu vực da xung quanh hình xăm cần độ ẩm nhất định để hình không bị khô và hỏng màu. Thế nên sau khi vừa xăm xong, hãy dùng một miếng phim trong hoặc dễ tìm hơn là một miếng giấy kiếng bọc thực phẩm, che lại hình xăm, tránh gió và bụi, giữ an toàn tuyệt đối cho hình xăm, không để mồ hôi hay quần áo cọ sát hình sau khi làm xong.
 2. Việc không để nước đụng vào khu vực hình xăm là một sai lầm. Dĩ nhiên không thể tắm gội chà rửa ào ào nhưng cũng không có nghĩa để mặc cho khu vực hình xăm trở nên dơ bẩn trong suốt 7 ngày đầu. Nên việc cần thiết là dùng xà bông gội đầu em bé, pha chút xíu nước để làm loãng ra và làm sạch khu vực quanh hình xăm ngay khi về đến nhà, tránh tiếp xúc xà bông và nước lên hình xăm, nhưng những khu vực da xung quanh cần phải làm vệ sinh. Sau đó, đợi cho khô nước thì xoa một lớp thật mỏng Benpanthen lên không chỉ riêng khu vực hình xăm mà còn khu vực da xung quanh hình xăm nữa, để giữ độ ẩm và tạo lớp bảo vệ hình xăm.
  1448347697-kem-chong-ham-bepanthen--1-
 3. Mỗi ngày nên chăm chỉ vệ sinh khu vực da quanh hình xăm như thế và lặp lại các bước đã nêu trên.
 4. Sau 7 hôm thì đã có thể tắm bình thường, tuy nhiên tránh chà sát, cọ rửa khu vực hình xăm quá mạnh mà chỉ vừa đủ để làm lớp vẩy dần tróc ra.
 5. Đến bước này thì có thể không cần thoa Benpanthen nữa mà chuyển sang thoa lotion có tinh chất bơ để giữ ẩm và ổn định lại vùng da xăm.IMG_7348
 6. Khi có dấu hiệu ngứa thì bắt đầu uống thuốc như hình bên dưới, đều đặn mỗi ngày một viên cho đến khi hết ngứa.IMG_7476
 7. Chăm chỉ thoa lotion cho vùng xăm từ nửa năm đến một năm sau đó để giữ được độ ẩm và màu cho vùng da xăm.

Các bạn có quyền chọn cho mình cách chăm hình xăm như thế nào phù hợp nhất với mình. Đây chỉ là chia sẻ riêng dựa trên kinh nghiệm của Mipnellie thôi.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được ít nhiều cho những bạn đang nung nấu cho mình riêng một (hoặc nhiều) hình xăm nhé.

 

IMG_7394

 

-M-

Mipnellie

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: