Tùng

Không gian ngập ánh sáng từ bên ngoài rọi vào  khung cửa kính rộng kiểu cổ, nhạc từ những năm 70 cả Việt, cả Pháp, cả Anh đều đặn và tuần tự vang vang, mùi khói thuốc nhẹ nhẹ nhưng không nồng, mùi gió lạnh của Đà Lạt len lỏi trong từng bước chân người vào ra quán. Không gian của Tùng luôn khiến tôi phải suy nghĩ, làm sao lọt giữa Sài Gòn có thể có một quán được như thế này bây giờ?

 

Tùng luôn nhắc nhớ tôi về hình ảnh của một Sài Gòn rất xưa, vẫn còn hiện diện trong những tấm ảnh cũ kĩ của ba mẹ, của các chị và của cả chính tôi những ngày bước đi chưa vững. Từ cách bày trí đơn giản, những bộ bàn ghế gỗ cũ kĩ, những mảng gỗ ốp chân tường, những cái đèn treo…mọi thứ đều hòa hợp với ly cà phê phin nhỏ, với cái gạt tàn cũ kĩ, và cả dáng vẻ thư thái của những người đến với Tùng.

Không khi nào lên Đà Lạt mà tôi quên ghé qua Tùng, không ai lên Đà Lạt mà tôi không nhắc nhớ ghé Tùng. Bỗng dưng cái thành phố nhỏ đó chứa trong tôi nhiều kỉ niệm vô vàn, nhưng gói gọn khi tôi nói đến, cũng chỉ có Tùng. Nơi mà tôi hay ngồi một mình, làm một vài điếu, dòm giọt cà phê đen đánh tỏng, nghe tiếng người thủ thỉ, chốc chốc tôi lại nguệch ngoạc vài dòng vào sổ, rồi lại rút một hơi, mùi thơm thơm tỏa nhẹ, nhấp ngụm cà phê đăng đắng…Tự hỏi, thật hư chốn nào mà làm lòng người nhẹ nhàng được đến thế này?

Vậy mà, tôi muốn quên đi. Một phần trong tôi, không còn muốn nhớ đến Tùng nữa. Vì đã nhuốm màu kí ức, từ khi anh bước vào Tùng cùng tôi. Không gian đó mỗi khi nhớ về, không còn là của riêng tôi nữa.

Phải chi ngày đó, tôi đừng dắt anh vào Tùng…

-NOLA-

signature

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: