Tuổi trẻ 0đ (phần 2)

Phần trước, tôi đã nói rằng mình có được những kinh nghiệm vô giá đã đổi được từ những lần đi làm không công. Vậy ngoài kinh nghiệm, tôi còn đổi được gì?

CÁC MỐI QUAN HỆ là món quà vô giá mà không tiền bạc nào có thể mua được.

Tôi sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện nho nhỏ về một cô gái người Sài Gòn thân thiện.

Chuyện số 1: Đó là lần đầu tiên tôi đi dự event của một công ty bán hàng trực tuyến lớn nhất Việt Nam với tư cách phóng viên của một trang báo online. Trong lúc ngồi nghỉ mệt ở sofa, tôi đã bắt chuyện cùng một chị nọ ngồi bên cạnh. Hỏi thăm thì biết chị đang làm về marketing online. Mãi về sau này, khi có duyên gặp lại trong một sự kiện khác cũng của công ty này, chị đã gửi tôi danh thiếp thì mới biết hôm nọ mình đã nói chuyện với CEO của một công ty marketing online có trụ sở tại Việt Nam và New York, đồng thời đang là đối tác lớn của nhiều công ty ở Việt Nam.

Chuyện số 2: Tôi đang cộng tác bài vở cho một tờ báo lớn dành cho lứa tuổi học sinh – sinh viên. Thuở ban đầu, chỉ nghĩ là đi làm để thỏa mãn đam mê viết lách và muốn một lần được thấy những con chữ tim óc của mình hiện trên mặt giấy thơm phức và được nhiều người biết đến hơn. Có ai ngờ nhờ vậy mà lại gặp được chị sếp hiện tại – người đã dạy tôi rất nhiều thứ trong công việc và cả cuộc sống; đây cũng là nơi tôi gặp chị Mèo, người đã mang tôi đến với 2saigon hiện tại.

Chuyện số 3: Ngày đầu đi làm ở công ty mới, tôi đã “ham vui” mà chạy thẳng ra bữa tiệc nhỏ của công ty để chào hỏi mọi người. Nhờ đó mà đã quen biết với cả anh CEO “khó tánh” cùng một vài người bạn mới hay ho. Sau này, chính chị bạn lai Thái – Hà Lan tôi quen đã dẫn tôi đi giới thiệu với rất nhiều người cùng ngành từ các agency khác trong một buổi party dành cho người trong nghề quảng cáo và giới nghệ sĩ. Hay anh CEO đã giới thiệu tôi với một chị rapper nổi tiếng của Singapore là đối tác của công ty. Một sự đặc cách may mắn mà không phải ai cũng có được.

Trong xã hội ngày nay, vòng tròn kết nối của bạn càng rộng, bạn sẽ càng dễ thành công. Đặc biệt, nếu bạn là người làm trong ngành PR – Marketing và Sale. Nếu biết khôn khéo tạo dựng và móc nối mối quan hệ với nhiều người hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đảm bảo công việc của bạn sẽ trơn tru hơn rất nhiều.

Cuối cùng, sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến nhưng CƠ HỘI mà tôi có được.

Thực chất, tôi là một đứa tay ngang vào nghề viết lách. Cái duyên với con chữ nó bén một cách rất tình cờ. Năm tôi học lớp 11 đã thử sức hát hò trong một cuộc thi tài năng nọ. Rồi thì chẳng hiểu thế nào mà chị biên tập viên của đơn vị tài trợ chương trình lại bảo tôi thử viết tin nhanh gửi chị. Cũng chỉ định bụng gửi chơi ai ngờ đâu lại được “thâu tóm” làm cộng tác viên cho tòa báo ấy. Lúc đó, giá trị một bài viết của tôi thấp cực kì, chẳng đáng kể là bao. Nhưng cũng chính nhờ cái bệ phóng ấy mà sau đấy, tôi tự tin xin làm cộng tác viên cho 2!, cho ELLE và đều được nhận. Từ đó, tôi được trui rèn ngòi viết của mình rồi chuyển sang đánh mảng blog và website. Được một thời gian lại nhích đến vị trí trợ lý cho PR Manager của một thương hiệu thời trang cao cấp danh tiếng. Cho đến hiện tại, tôi lại chuẩn bị thử sức với cái mới đây.

Vậy đó. Nếu ngày đầu tôi mang suy nghĩ “Sao phải tốn thời gian viết bài cho báo mà họ không hứa hẹn sẽ trả bất cứ khoảng tiền nào cho mình” thì làm sao hôm nay tôi có thể ở đây mà kể lể những câu chuyện có thật của mình và tuổi trẻ đi làm không công để đổi về những kinh nghiệm, các mối quan hệ và muôn vàn cơ hội cho tương lai?

Sài Gòn hoa lệ, nhưng lại chẳng ngược đãi người có chí, có tình. Hôm nay có thể bạn không giàu tiền bạc, nhưng lại thừa thãi niềm tin và sự cầu tiến. Thế thì đừng so đo thiệt hơn về mặt vật chất trước mắt mà hãy dấn thân vào làm mọi thứ bạn thích với một tinh thần ham học hỏi cao cũng như bỏ tâm vào từng chi tiết trong công việc mà bạn làm. Chắc chắn rồi đây tiền sẽ tự chảy về túi bạn cùng một kho tàng “Chuyện bây giờ mới kể”, biết đâu đấy lại có thể lan truyền nguồn cảm hứng sống cho những người xung quanh.

-E-

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: