“The key to success is focus on whatever you do”

Những ngày ở khách sạn (1)

“The key to success is focus on whatever you do”

Nếu cuộc đời mỗi người là một quyển sách thì chương nói về nghề nghiệp trong sách của tôi chắc chắn sẽ rất phong phú. Hôm nay là ngày đầu tiên tôi đi thực tập ở khách sạn. So với những công việc đã từng làm trước đây đều ít nhiều liên quan đến nhau, đến bán chữ cũng như nghệ thuật thì lễ tân khách sạn là một cái gì đó vô cùng mới mẻ. Tôi đang học quản trị khách sạn và sắp tới đây còn là sinh viên năm cuối. Nhưng do mê báo chí và viết lách hơn nên số ngày đi học của tôi chắc chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Bởi vậy chân ướt chân ráo vào đây, tôi hoàn toàn bỡ ngỡ và hành trang mang theo chẳng có gì ngoài sự tự tin cùng chút hoang mang còn sót lại.

Bữa trưa đầu tiên

Tôi may mắn được ngồi cùng chị Guest Relation Manager. Do là lính mới nên tôi chẳng biết gì về chuyên môn để tận dụng cơ hội này và thắc mắc. Tuy nhiên vô tình lại nghe chị trò chuyện với con bé đang làm bán thời gian ở vị trí “Door girl” về vấn đề tôi đang mắc phải. Nhờ đó tôi cũng tự tôi cũng rút ra một bài học cho riêng mình. Họ đã nói với nhau thế này:

GRM: Em nghĩ em đã làm tốt vị trí Door Girl của mình chưa?

DG: Em cũng chỉ làm part-time thôi mà cô

GRM: Đấy. Thấy chưa. Em đang hoang mang và không thật sự xác định được mục tiêu trước mắt của mình, không tập trung cho nó thì làm sao có thể thành công được? Nếu muốn thì chắc chắn em sẽ tìm cách để làm cho được. Không muốn thì sẽ biện hộ cho mình vì cái này, do cái kia vậy thôi. Em phải nhớ “Tập trung là chìa khóa dẫn đến thành công”

Tôi chợt giật mình. Bởi ngày tôi xin tạm dừng công việc ở agency, tôi cũng trong giai đoạn hoang mang và lạc lối của tuổi 21. Chẳng biết mình là ai, mình muốn gì và sắp tới phải làm gì. Tôi chỉ biết mình luôn ấp ủ giấc mơ được xuất ngoại, nhưng lại ù lì chẳng muốn động tay động não gì cho nó. Không chịu học thật giỏi và làm cũng chẳng phải xuất sắc hơn người để được đi tu nghiệp hay xin làm ở nước ngoài. Hoặc như thời bán chữ, khả năng của tôi thừa sức để kiếm nhiều hơn số tiền lúc đấy kiếm ra, nhưng tôi lại cứ loay hoay và mất tập trung. Để rồi cuối cùng chẳng việc nào ra việc nào. Sau buổi cà phê cùng anh giám đốc cũng là bạn thân của tôi, anh khuyên rằng tôi nên có trách nhiệm với cuộc sống của mình hơn và khi quyết định làm gì, hãy cho mình một mục tiêu để đạt được và phải cháy hết mình cho bất kì việc gì có cộp mác tên tôi. Có vậy thì mới tốt lên và thành công được. Ngay cả khi đi hỏi những người bạn thân thiết nhất xung quanh rằng họ nghĩ gì về tôi, ai cũng nhận thấy rằng điều tôi thiếu nhiều nhất là sự tập trung và đích đến. Vậy nên tôi quyết tâm đặt ra một loạt câu hỏi về bản thân để tự trả lời, rút kinh nghiệm và tìm lối thoát cho chính mình. Để rồi chốt hạ được rằng:

“Để có thể làm tốt thì phải tập trung. Để có thể tập trung thì cần học cách yêu việc mình làm nếu chưa thể làm việc mình yêu.”

Tôi ơi, cố lên! Bạn cũng vậy nhé!

-E-

signature

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: