Nói “cám ơn” đi!

Những ngày ở khách sạn (2)

“Nếu không được xinh đẹp, hãy có duyên!”

Ngày thứ n làm “door girl”, tôi nhận thấy rằng hình như càng lớn lên, người ta càng ngại “cám ơn” nhau thì phải. Tôi để ý mấy đứa con nít mỗi khi tôi kéo cửa và cười với tụi nhỏ, các em cứ cười toe toét và nói thật to “Cám ơn chị/thank you/xie xie/merci” các thể loại thật lớn. Riêng người lớn thì hầu hết chỉ có người phương Tây hoặc những người lao động khác như người đưa thư, mấy chú tài xế…mới gật đầu, mỉm cười hoặc nói cám ơn. Còn đa số người châu Á thì chỉ đi thẳng và không thèm phản ứng. 

Chủ quan mà phân tích, tôi nghĩ rằng có lẽ do tư tưởng của một số người luôn đặt cái tôi cá nhân lên trên hết và muốn thể hiện rằng họ đáng được nhận những điều đặc biệt nhất từ người xung quanh, đó là bổn phận phục tùng của những người “thấp vế” hơn họ (đoạn này xin phép “đá xoáy” các cô nàng xinh xinh mặt hoa da phấn, mỗi lần bước vào là một lần kênh kiệu). Các nàng chẳng có vẻ gì là quan tâm đến thế giới xung quanh trừ cái điện thoại và anh bạn trai đại gia của mình. Như lần nọ, tôi vui vẻ cười chào một cô trông vô cùng xinh xắn và đã bị nàng “lơ” đẹp. Sau đó, một anh bellboy ra cửa hỏi cô có cần đi taxi không thì nàng chẳng thèm trả lời hay nhìn lấy một cái. Chúng tôi chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm. Người tử tế thì sẽ bảo “Không được gì ngoài bất lịch sự”. Số còn lại sẽ cảm thán: “Gà thôi mà có cần phải chảnh vậy không?”. À, mấy gái đẹp nhưng bất lịch sự dù sao vẫn đỡ hơn số sắc thiếu nết hụt.

Tôi vốn chẳng quan tâm lắm đến việc ai đó có thực sự thấy biết ơn những điều nhỏ nhặt mà người khác làm cho họ hay không. Nhưng theo quan điểm của tôi, những lời cám ơn, câu xin lỗi hay xin chào chính là tiêu chuẩn căn bản để đánh giá sự lịch thiệp của một người và phần nào đó cũng phản ánh lên được ý thức của họ. Tôi vẫn luôn đánh giá cao những người biết cách cư xử qua lời nói như thế.

Thực tế thì tôi đã từng nhận được một lời đề nghị làm việc cho một công ty nọ chỉ vì đã nói “cám ơn” với anh khách đã mua đồ ở Pam Pam Decor, trang bán lịch và sổ in hình handmade mà tôi từng hợp tác làm việc. Hay đứa bạn thân đã tìm được một nửa của đời mình chỉ vì dám nhìn thẳng vào mắt chàng trai nó say nắng ở quán cà phê và thân thiện mở lời chào bắt chuyện.

Có vài người hay hỏi tôi bí quyết để gây thiện cảm với người khác ngay từ phút đầu tiên. Và câu trả lời của tôi luôn là:

Phải đẹp! Chỉ cần đẹp là đã gây được ấn tượng sâu sắc. Nếu chẳng may không được đẹp thì PHẢI CÓ DUYÊN. Cái duyên nó thể hiện ở cử chỉ và lời nói mà cơ bản nhất chính là bộ ba “Xin chào, xin lỗi và cám ơn!”.

-E-

signature

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: