Công sở là thế giới ngầm

Những ngày ở khách sạn (3)

Ngay cả khi đã làm sếp, vẫn luôn có thế lực chống lại bạn tồn tại xung quanh

Mọi người thường bảo rằng “Công sở không phải là nơi để kết bạn”. Có thật là vậy không?

Tôi vốn yêu tự do và ghét ràng buộc nên lẽ hiên nhiên là cực kì ghét việc ngồi 8 tiếng/ngày ở văn phòng hay bó mình trong không gian vài trăm mét vuông, vài tầng lầu của công ty. Thay vào đó, tôi thích ăn mặc thật đẹp rồi chui tọt vào quán cà phê vừa làm vừa ngắm người (và để người ngắm mình) hơn. Tuy nhiên, freelancer không đồng nghĩa với việc mãi mãi được tự do mà “bung lụa” theo ý mình. Thỉnh thoảng có một vài công việc ngắn hạn buộc tôi phải có mặt ở công sở vài tiếng/ngày. Và ở đây, với vai trò là một người luôn trong thế trung lập, tôi có dịp quan sát, lắng nghe cũng như chứng kiến những câu chuyện về cái thế giới “người lớn bằng mặt không bằng lòng” hay “Ma cũ ăn hiếp ma mới”.

Tôi có lý do để nói thế đấy vì bản thân đã từng trải nghiệm việc bị người cũ của một công ty chuyên về thông tin làm đẹp online ức hiếp và quyết dồn nén tôi vào đường cùng năm tôi 19 tuổi chỉ vì tôi có năng lực hơn mụ ta. Hay gần đây hơn là bị một người chung ngành “đâm sau lưng” chỉ vì một lời nhận xét về công ty nọ mà năm trước lúc ngồi ở cà phê chúng tôi đã đề cập đến trong lúc trò chuyện. Lòng người đa đoan vậy đó. Thế mới nói mặc kệ bạn sống tốt với người hay không, chỉ cần bạn có tiềm năng và khả năng phát triển, đảm bảo thị phi sẽ không chừa bạn ra.

Phải dấn thân vào rồi thì mới hiểu được phần nào của câu hỏi “Vì sao người ta lại ganh đua” và “Vì sao các công ty càng lớn, đồng nghiệp lại càng xem nhau là một mối đe dọa”. Có lẽ áp lực về chỉ tiêu và doanh số đã góp phần cuốn họ vào guồng máy ganh đua vô hình. Bên cạnh đó, cơ hội thăng tiến thì chẳng có nhiều mà số người chờ đợi lại quá ngưỡng. Một cách tình cờ, người này bỗng trở thành “cái gai” trong mắt của người kia. Rồi người ta sẽ tìm cách hạ bệ lẫn nhau. Từ đường đường chính chính cạnh tranh đến moi móc đời tư và nói xấu lẫn nhau để đạt được mục đích của mỗi người. Chính vì thế, ở công sở mỗi người đều có 1 thế giới ngầm. Thử thách lúc này không chỉ đơn thuần là “Làm thế nào để được mọi người yêu thương” nữa. Mà đã thành “Làm sao để vừa làm tốt việc mình, vượt KPI mà vẫn tỏa sáng và sống tốt trong chỗ làm”.

Cũng vì những điều trên mà tôi đặt ra vài nguyên tắc khi đi làm cho bản thân để hạn chế thị phi nhất có thể:

1/ Không add Facebook đồng nghiệp và sếp vào Facebook cá nhân cho đến khi thân nhau

2/ Không bàn tán và bình luận về công ty, đồng nghiệp và sếp trước, trong và sau giờ làm với người lạ, đồng nghiệp hoặc bạn xã giao.

3/ Không tiết lộ quá nhiều về đời sống cá nhân cho những người ngoài vùng bạn thân

4/ Luôn giữ mình trong thế trung lập trong mọi hoàn cảnh

5/ Làm tốt việc của mình để lỡ khi có bị ai nói không hay về mình, mình còn có lý do để phản biện.

Như một chị tổng đài viên trong khách sạn đã từng nói với tôi thế này:

“Giữ mồm giữ miệng và giữ mình là cách tốt nhất để bảo vệ và giúp em tồn tại nếu một ngày em phải làm nhân viên công sở”.

-E-

signature

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: