Nhắm mắt thấy mùa hè

Nếu bạn đang trông đợi đây là một bài review phim thì thôi hãy quên đi. Vì mình có tật hễ review là phải xì tình tiết của phim! Nên mình quyết định không review. Vậy bạn sắp đọc cái khỉ gì đây? Thiệt ra mình chỉ muốn viết lại vài dòng cảm xúc của mình sau khi coi “Nhắm mắt thấy mùa hè”. Mình muốn bắt đầu như thế này:

Mình bị mất niềm tin vào phim điện ảnh Việt!

Các bộ phim Việt mà mình coi trên màn ảnh rộng đa số là vì biên kịch – đạo diễn là chính, diễn viên mình thích là hai và phim nào cộp mác dựng từ tiểu thuyết của chú Nguyễn Nhật Ánh là ba. Do đó, khi chạy ngang rạp chiếu phim gần nhà và thấy poster phim, mình đã mạnh dạn tuyên bố không xem! Bước ngoặt xảy ra vào một tối thứ năm, tình cờ biết chị bạn là một trong những người tham gia làm phim đã khiến tinh thần mình lung lay nhẹ. Phần là vì muốn đi xem ủng hộ chị, phần cũng tò mò phim Việt quay ở Nhật thì có khác gì phim Nhật quay ở Việt. Tình cờ làm sao, chiều thứ sáu rỗi rãi, hội chị em công ty rủ nhau đi xem “Nhắm mắt thấy mùa hè” và đập vào mặt mình đoạn trailer đẹp lung linh ở từng khung hình. Thế là quyết định xin đi cùng.

nham-mat-thay-mua-he
Những câu thoại bắt đầu bằng: “Nếu một ngày” siêu hay trong phim | Hình: Internet

Ấn tượng đầu tiên của mình là phim đẹp hoàn hảo. Từ cảnh quay, cách dựng cho đến cách đổ màu cũng quá ư là xuất sắc. Với mắt nhìn của một cô gái đẹp suốt ngày viết lách về du lịch và nghiện Instagram cùng Pinterest như mình thì phim đã thành công trong việc ghi điểm về mặt hình ảnh. Mình mê ly mấy cảnh quay ở Nhật Bản. Hai mươi mấy năm đọc Đô-rê-mon đến muốn thuộc làu, mãi đến hôm nay mới được mục sở thị một Hokkaido thật đến vậy. Từ những cánh đồng hướng dương trải dài ngút mắt, đến cảnh pháo hoa ngày lễ hội, rồi là núi là đồi. Tất cả hiện lên trong phim một cách vô cùng trữ tình và lãng mạn. Khiến mình không khỏi ao ước được một lần đặt chân đến, để đạp xe đi thênh thang giữa mấy con đường sạch đẹp xứ người mà không phải phát điên vì nghe quá nhiều tiếng kèn xe như nước nhà. Thực tế là mình đã không cầm lòng được và khều bà bạn thân kêu chứ “Hay để dành tiền đi Nhật đi má ôi. Đẹp quá sức tưởng tượng mà!”

Tiếp theo, xin được dành đoạn này để ca ngợi chị nữ chính, Phương Anh Đào. Trời ơi con cái nhà ai mà đẹp gái dữ vậy nè. Mình là gái thẳng 1000% mà còn không rời mắt khỏi chị được. Làm gì có người nào cột tóc xinh, xoả tóc cũng xinh, rũ rượi xinh, lên đồ càng xinh hơn bội phần. Lại còn diễn xuất cũng ổn nữa chứ. À, trong suốt quá trình coi phim, mình trộm nghĩ là nếu có một cuộc thi để tìm ra người có khả năng khóc tốt nhất Việt Nam, chị Đào mà đi ứng cử chắc chị đậu luôn từ vòng nộp đơn 🙂 Không biết đoàn làm phim đã đào đâu ra được cô gái có khả năng mở mắt ra là khóc dễ dãi như vậy. Đừng hiểu lầm, mình đang khen đó!

nham-mat-thay-mua-he
Phương Anh Đào, cô nàng đẹp không góc chết. | Hình: Internet 

Giờ khen trai nè! Không phải nam chính mà là nam phụ của phụ mới xinh trai nha mấy bà. Em Ben Phạm ẻm cười một phát lộ đồng tiền lúm sâu ơi là sâu. Tuy trong phim lúc nào ẻm cũng tía lia tía lịa, mà được cái là nói câu nào duyên câu đó nên chị thứ tha tội nói nhiều. Cái nữa, không biết tiếng Nhật của em Ben là tự nói hay lồng tiếng mà nghe lưu loát xỉu luôn các ông ạ. Nếu hình mẫu “con nhà người ta” mà mẹ hay nhắc đến khi ca “bài ca con cá” thì mình giơ tay quy hàng nghe lời mẹ và chăm học hơn nữa. Huhu

nham-mat-thay-mua-he
Ben Phạm – Cậu bạn có nụ cười lúm đồng tiền đốn tim khán giả | Hình: Internet

Cảnh báo đoạn này spoil nhẹ nè. Mặc dù nghe đến chữ phim Nhật, mình đã chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ coi bộ phim ngây thơ, trong sáng. Vậy đó mà đến cuối cùng, mình vẫn không khỏi hụt hẫng. Tại vì nguyên bộ phim, anh nam chị nữ còn không thèm nắm tay thì đừng mơ mộng gì đến chuyện xa hơn nha mấy bà. Với một đứa chuyên luyện phim Âu Mỹ, sáng đụng tối “đập” như mình, diễn biến tình cảm chậm như vậy làm mình bức bối lắm huhu.

nham-mat-thay-mua-he
Một trong những cảnh lãng mạn nhất phim | Hình: Internet

Xem “Nhắm mắt thấy mùa hè” thì nhớ có mùa thu năm nọ mình và bạn người Nhật xinh trai kia thích nhau qua lại. Mà ta nói bạn này cũng chậm rãi như “mùa hè năm ấy” vậy đó. Suốt ngày nhìn nhau cười rồi đỏ mặt. Lần thính mạnh nhất chắc là lúc chở bạn đi chơi trên con cub đỏ, sau khi cả đám đi ăn đám cưới người dưng về. Bạn xỉn và sợ té nên ngồi sau xe ôm mình cứng ngắc, rồi vừa chạy xe hai đứa vừa hát vang một con đường như dở hơi. Lại còn song ca bài “Xe đạp”, mỗi tội đứa hát tiếng Việt, đứa hát tiếng Nhật nên người đi đường tưởng cãi lộn. Sau đó bạn lên tàu đi mất. Để lại cho mình mấy bịch bánh snack mà ăn không được tại vị lạ quá, một cây quạt xinh đẹp và một cuộn dây. Có hẹn nhau mai sau gặp lại. Mà lâu quá không nói chuyện nên mình cũng quên bạn tên gì rồi 🙂

nham-mat-thay-mua-he
Bonus tấm hình cậu bạn người Nhật

Sau cùng, nếu là fan nhiếp ảnh và ghiền ảnh phim, hãy đi coi phim đi!
Nếu thích ngắm trai xinh gái đẹp, hãy đi coi phim đi!
Nếu thích nước Nhật, tiếng Nhật và người Nhật, hãy đi coi phim đi!
Nếu thích mấy điều lãng mạn, hãy đi coi phim đi!
Nếu muốn cho điện ảnh nước nhà thêm một cơ hội, hãy đi coi phim đi!

Ellie.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: